“NHUỘM TÍM” CHỢ ĐÔNG BA BẰNG NÉT ĐẸP CỦA TÀ ÁO DÀI TRUYỀN THỐNG

Từ lâu Tà áo dài tím của những người con gái xứ Huế luôn làm say đắm du khách thập phương. Và cũng từ lâu, chiếc áo dài tím đã trở thành biểu tượng kín đáo nhưng rất dịu dàng của các cô gái xứ Huế năm nào. Ngày nay, tà áo dài không chỉ xuất hiện trong những sự kiện trang trọng, các ngày lễ hội,… mà còn dễ dàng bắt gặp hình ảnh tà áo dài trên đường phố, trong trường học,… và đặc biệt hơn là tại các ngôi chợ.

Trải qua hơn một trăm năm xây dựng và phát triển, chợ Đông Ba tự hào trở thành biểu tượng văn hóa của vùng đất Cố đô Huế, là một trong những điểm đến đầu tiên được du khách lựa chọn để tìm hiểu văn hóa vùng miền và cốt cách của người dân nơi đây. Hiểu được sứ mệnh ấy, tiểu thương chợ Đông Ba luôn không ngừng nỗ lực thay đổi để mang lại những trải nghiệm thú vị cho du khách khi đến tham quan mua sắm tại chợ.


 

Trong thời đại hiện nay, khi sự bùng nỗ của công nghệ khiến cuộc sống của con người ngày càng tiện nghi hơn, cũng là lúc các ngôi chợ truyền thống phải ra sức cạnh tranh với mạng lưới các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Tuy cuộc sống thường nhật luôn tất bật là vậy, nhưng chị em tiểu thương vẫn không đánh mất nét đẹp truyền thống vốn có của quê hương. Vì vậy du khách vẫn không khó để bắt gặp hình ảnh chị em phụ nữ chợ Đông Ba mặc áo dài buôn bán khi đến chợ. Đặc biệt, tà áo dài tím đã trở thành trang phục được các tiểu thương chợ Đông Ba lựa chọn nhằm tạo điểm nhấn, tái hiện phong cảnh chợ xưa với hình ảnh các mệ, các O tiểu thương duyên dáng trong tà áo dài.


 

 Và áo dài tím cũng đã trở thành trang phục được chị em phụ nữ chợ Đông Ba nói riêng, phụ nữ Thành phố Huế nói chung chọn làm đồng phục mặc vào thứ 2 đầu tháng. Từ đó mong muốn phát huy giá trị tốt đẹp của áo dài, đưa “sắc tím” của xứ Huế đến với du khách trong và ngoài nước, thu hút du khách đến chợ tham quan mua sắm, tìm hiểu văn hóa, đặc sản của quê hương.

 

 

Phụ nữ Huế quan niệm màu tím là màu của sự trang nhã và thầm kín. Một màu tím tượng trưng cho lòng thủy chung son sắt, trước sau như một. Một màu tím mộng mơ và tinh tế như cốt cách của người phụ nữ Cố đô.

Không biết từ bao giờ tà áo tím đã gắn liền với hình ảnh người con gái Huế, quyến rũ biết bao lữ khách ghé qua. Hình ảnh đẹp đó đến nay vẫn được tiểu thương Chợ Đông Ba gìn giữ và phát huy với mong muốn lưu lại trong tâm tư của người lữ khách, mang lại cảm giác quyến luyến, vấn vương muốn quay lại tìm gặp tà áo ấy như lời bài hát của nhạc sĩ Hoàng Nguyên:

“Một chiều lang thang bên dòng Hương Giang

Tôi gặp một tà áo tím nhẹ thấp thoáng trong nắng vương

Màu áo tím sao luyến thương, màu áo tím sao vấn vương

Rồi lòng bâng khuâng theo màu áo ấy

Màu áo tím hôm nào tình quyến luyến ban đầu

Chập chờn tâm tư màu áo thoáng chiêm bao…”

 

 

                                                         DIỆU ÁI

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BAN QUẢN LÝ CHỢ ĐÔNG BA

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Email: bqlcdb.tphue@thuathienhue.gov.vn
Số điện thoại: 0234.3523991
Website: www.chodongba.com.vn
Fanpage: Ban Quản Lý Chợ Đông Ba
Hotline: 08 12 06 12 80