GIỚI THIỆU
CHỢ ĐÔNG BA THỜI KỲ HỘI NHẬP
Những người con của Huế rất tự hào vì có một ngôi chợ có một bề dày lịch sử, một thương hiệu riêng có của quê hương, Chợ Đông Ba đã đi vào thơ ca, nhạc họa, là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch đến với Huế. Hơn một thế kỷ đi qua, chợ đã tồn tại cùng những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc.

 

Những người con của Huế rất tự hào vì có một ngôi chợ có một bề dày lịch sử, một thương hiệu riêng có của quê hương, Chợ Đông Ba đã đi vào thơ ca, nhạc họa, là một điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch đến với Huế. Hơn một thế kỷ đi qua, chợ đã tồn tại cùng những năm tháng lịch sử hào hùng của dân tộc. Những nắm cơm, những tấm áo nghĩa tình của các chị, các mẹ đã sẻ chia cho các anh bộ đội, các phong trào thi đua hành động cách mạng trong thời kỳ chiến tranh cũng như các phong trào người kinh doanh mới, người tiểu thương thanh lịch, phong trào văn hóa, văn nghệ, xây dựng nhà tình thương và nhiều phong trào hoạt động xã hội từ thiện khác do BQL phát động luôn được chị em tiểu thương đồng tình hưởng ứng rất tích cực.

Chợ Đông Ba là một trung tâm thương mại lớn của thành phố Huế phục vụ thương mại cho dân cư trên đia bàn thành phố và du khách thập phương. Tọa lạc trên diện tích 22.742 m2, hơn 2.700 lô hàng lớn nhỏ đã tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động phục vụ cho hoạt động kinh doanh và dịch vụ tại chợ, với 85 ngành hàng, từ mặt hàng cao cấp, xa xỉ đến mặt hàng bình dân. Mỗi ngày lượng du khách và người mua bán đến chợ lên tới trên 5.000-7.000 người. Trong đó tổng số CBCNV và người Lao động gồm 96 người, bộ phận quản lý 17 người còn lại là bộ phận bảo vệ, vệ sinh, thu phí. Công việc nặng nhọc và làm theo đặc thù công việc, có Đội làm cả đêm, có Đội phải làm từ 2h sáng, làm cả giờ nghỉ trưa…đơn vị phải đảm bảo trọng trách các nhiệm vụ chủ yếu là; Công tác PCCN- ANTT; Công tác ATVSLĐ- VSTP- VSMT; Công tác gian lận Thương Mại; Công tác thu ngân sách; Công tác quản lý các hộ kinh doanh tại chợ…

 

 

Mặc dù chợ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý: Cơ sở vật chất bắt đầu xuống cấp nhiều, mặc dù đã được lãnh đạo và các ban ngành các cấp quan tâm đầu tư duy tu bảo dưỡng hàng năm. Địa bàn chợ phức tạp do xung quanh đều là đường giao thông nên việc bảo vệ gặp nhiều rất khó khăn do. Trăn trở với những khó khăn, phức tạp của đơn vị để làm sao công tác quản lý tốt, thực hiện hoàn thành tốt được nhiệm vụ và chỉ tiêu kế hoạch thành phố giao và là một chợ văn minh. Nhất là trong khi cả thành phố đang phấn đấu xây dựng thành phố trung tâm của tỉnh trực thuộc trung ương. Vì vậy Chi bộ, chính quyền, công đoàn cơ quan, Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ chợ đã triển khai quán triệt đến từng CBCNV- LĐ, các hộ kinh doanh tại chợ trên nhiều hình thức; Họp phổ biến, tuyên truyền trên loa đài các văn bản của nhà nước, băng rôn, biển báo nội quy, quy định, ký cam kết cho từng hộ kinh doanh…Mặt khác tăng cường công tác kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở xử lý nghiêm túc các trường hợp vi phạm. Không để cho các hộ kinh doanh bày bán hàng hóa trái với quy định nhà nước, không để lấn chiếm hành lang, đường đi lối lại trong chợ, để thuận lợi cho việc du khách đến thăm chợ và đảm bảo cho công tác PCCN, công tác ANTT. Đồng thời công tác tuyên dương khen thưởng luôn được quan tâm kịp thời  

 

 

đúng lúc. Những vướng mắc của các hộ kinh doanh nếu trong thẩm quyền giải quyết đơn vị đã giải quyết kịp thời không để đơn thư khiếu nại lên cấp trên. Triển khai và tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến từng cán bộ công chức viên chức và bà con tiểu thương.  Với đặc điểm tại chợ Đông Ba có đến 99% là nữ tiểu thương nên Hội phụ nữ đã phát huy hết vai trò của một Hội phụ nữ: Luôn gần gủi chia sẻ những hoàn cảnh đặc biệt; Vinh danh những tấm lòng vượt khó: Những người mẹ đảm đang: Nuôi con giỏi. Hàng năm đã cùng chính quyền trích ra hàng chục triệu đồng để làm phần thưởng cho những thành tích này.

Hàng năm, tập thể cán bộ nữ công chức ban quản lý chợ và bà con tiểu thương hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn việc; làm tròn nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, thực hiện tốt vai trò của người mẹ, người vợ. Luôn đầu tư chuyên môn nghiệp vụ để hoàn thành nhiệm vụ của một tuyên truyền viên đối với các chủ trương chính sách của Nhà nước trên địa bàn chợ, làm tốt vai trò của những tiểu chủ kinh doanh mua bán nhỏ.

Mở lớp tập huấn nghiệp vụ kinh doanh văn minh thương mại cho các hộ kinh doanh tại chợ, từ đó các hộ kinh doanh đã được nhận thức rất nhiều về việc kinh doanh như thế nào để có được văn minh, lịch sự trong kinh doanh như “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”. Làm thế nào để bày bán hàng có mỹ quan, sạch đẹp, thông thoáng … để thu hút được du khách đến với chợ ngày càng đông. Trong công tác thu nộp ngân sách  không có hộ kinh doanh nào nợ việc thu tiền thuê địa điểm kinh doanh và phí các loại. Ngoài các nhiệm vụ trên đơn vị thường xuyên kết hợp với các cơ quan, ban, ngành; như Đội quản lý thị trường để làm tốt công tác gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá cả…..Kết hợp với đội quản lý thuế đôn đốc thu thuế kịp thời không để tồn đọng thuế… Sát sao cùng với chi cục thú y kiểm tra chặt chẽ về việc gia súc gia cầm ra vào chợ tuyệt đối không để mang gia súc gia cầm có bệnh vào chợ. Đơn vị cùng với chi cục quản lý đo lường chất lượng của sở khoa học công nghệ- môi trường về kiểm định đo lường tại chợ….

 

Phụ nữ chợ hàng năm đã kết hợp với các hộ kinh doanh thành lập được quỹ thăm hỏi để khi mỗi gia đình CBCNV-LĐ hay gia đình của các hộ kinh doanh khi có đám tang hiếu hỉ, bệnh tật, ốm đau… đều được động viên thăm hỏi kịp thời. Ngày 27/7 các tổ chức công đoàn, cựu chiến binh, phụ nữ cùng chính quyền cùng các tổ ngành hàng đều tổ chức đến thăm hỏi những gia đình Thương binh liệt sĩ là bà con đanh kinh doanh tại chợ, tổ chức đoàn dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố, tọa đàm gặp mặt cựu chiến binh, cựu quân nhân, thanh niên xung phong….

 Tổ từ thiện của Hội phụ nữ đã âm thầm thực hiện công tác từ thiện theo đúng nghĩa: Không phô trương không hình thức, đã tổ chức hàng chục lượt đi thăm hỏi, tặng hàng ngàn suất quà có giá trị cho Hội người mù các huyện: Quảng Điền, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc, Xã Hương Vinh…Ủng hộ hàng chục triệu đồng cho các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Tổ chức quyên góp ủng hộ và cứu trợ khi có thiên tai, hỏa hoạn: Chợ Lớn Quy Nhơn, Chợ Vinh, Chợ Quảng Ngãi…, chung tay giúp đỡ đồng bào bị bão lụt miền Trung(Nghệ An), động đất ở Nhật Bản. Ngoài ra thông qua “ Nhịp cầu nhân ái “ của đài truyền hình HTV tổ từ thiện đã cùng bà con ky cóp tiết kiệm để chia sẻ những mảnh đời bất hạnh, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn…; tự nguyện đóng góp và tổ chức những cuộc thăm viếng bệnh nhân khoa lao, bệnh viên tâm thần, nhà dưỡng lão, trại trẻ mồ côi… số tiền ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chính sách hậu phương quân đội cũng đã được bà con hưởng ứng đáng trân trọng: Từ thẩu mắm cà cho đến đôi đũa, tấm chăn, kể cả những món quà giá trị hàng chục triệu đồng …các mẹ các chị cũng tận tay trao tặng các chiến sỹ bộ đội đồn biên phòng cửa khẩu AĐớt(đơn vị kết nghĩa với chợ). Cho dù đường sá xa xôi, thời tiết không thuận lợi, cho dù tuổi tác đã cao… đều không ngăn được tấm lòng và tình thương mà các mẹ các chị dành trọn cho con em mình nơi biên giới của Tổ quốc.

Linh hồn của chợ Đông Ba là hơn 2.700 nữ tiểu thương nên các ngày 8/3; 20/10 Hội phụ nữ cùng với ban nữ công cũng thăm hỏi, động viên chị em kịp thời. Tổ chức các hội thi gắn với các hoạt động tuyên truyền tại chợ như ý thức PCCC, PCTP, VMĐT, tiểu thương thanh lịch…Từ đó dẫn đến việc CBCNV- LĐ gần gũi với các hộ kinh doanh hơn rất thuận lợi cho việc quản lý của đơn vị. Ngoài ra mỗi khi có các phong trào quyên góp, ủng hộ do UBND thành phố hay UBMTTQ phát động, hoặc tự nguyện, đều được các hộ kinh doanh tham ra ủng hộ rất nhiệt tình và hiệu quả rất cao.

 Sự ra đời của cơ chế thị trường đã tạo ra những áp lực lớn cho tình hình kinh doanh ở chợ của bà con tiểu thương về sức mua, giá cả, ... Mặc dù vậy, với tinh thần vượt khó, với những tấm lòng chịu trương chịu khó chắt chiu, thức khuya dậy sớm, tần tảo để cùng với sự phát triển của thành phố  chợ phải quyết tâm giữ vai trò trung tâm thương mại của thành phố, cũng là nơi giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của phụ nữ Huế. Trong bức tranh tổng thể của một TTTM, chợ vẫn là kênh phân phối cần thiết. Tuy nhiên, để có thể tồn tại chợ và đặc biệt là tiểu thương, phải từng bước thay đổi cả về tư duy kinh doanh cũng như nhận thức mới có thể cạnh tranh với các mô hình thương mại hiện đại khác.

          Chào đón năm du lịch quốc gia, Festyval 2012, tập thể cán bộ viên chức và bà con tiểu thương chợ Đông Ba đồng lòng chung sức xây dựng chợ Đông Ba: An toàn, uy tín, thân thiện, sạch đẹp. Hàng loạt các chương trình kế hoạch được chuyển động và triển khai  đồng bộ từ năm 2011. Hoạt động có ý nghĩa nhất đó là ý tưởng khôi phục truyền thống bà con tiểu thương khi đến chợ sử dụng trang phục áo dài để tham gia hoạt động mua bán tại chợ, chưng bày hàng hóa đẹp mắt, phong phú, giá cả niêm yết rõ ràng, chất lượng nguồn gốc hàng hóa đảm bảo, mỗi lô hàng một bảng hiệu, một phong cách mua bán riêng… tạo nên một tổng thể hài hòa mang đậm bản sắc phụ nữ Huế, với mong muốn đến chợ Đông Ba du khách sẽ đắm mình trong cảnh được hỏi han, mời chào như người nhà... được nghe những mùi vị thơm thảo của xứ Huế lan toả khắp không gian. Mắt nhìn no nê trước những hàng hóa phong phú đa dạng của cây trái, sản vật, hàng hoá truyền thống...Còn mỏi chân vì lòng vòng dạo chợ…. Có thể nghỉ ngơi với ly nước giải khát trên tay. Hay đói một chút, chiếc ghế bằng gỗ mộc mạc sẽ chờ du khách với vài món ăn “đặc sệt” Huế: Bún bò, cơm hến, bánh lọc, nậm… tuỳ thích. Khó có thể nói hết những cảm xúc khi đến với chợ Đông Ba. Mỗi vùng đất có một cái chợ riêng cho mình và lưu giữ độc quyền một giá trị, không đi, không đến, không bao giờ hiểu được. Có thể vì nhiều lẽ mà chợ Đông Ba có sức lôi cuốn, hấp dẫn một cách đặc biệt không chỉ đối với người dân địa phương mà cả người nước ngoài và còn là kỷ niệm khó quên của những người xa quê. Quả thật đi chợ, một thứ văn hoá sống động chứa đầy tính duy cảm.

Để hoàn thành “ sứ mệnh” là trung tâm thương mại trên một thập kỷ. Liên tục trong nhiều năm tập thể cán bộ và bà con tiểu thương chợ Đông Ba đã thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ lãnh đạo UBND giao, từ thu ngân sách đến quản lý tốt giữ môi trường chợ an toàn về mọi mặt: PCCC, TTATXH, VSATTP, PCTP…, xây dựng phong cách mua bán mới với bảng giá trên tất cả sản phẩm, hàng hóa chất lượng đảm bảo, tiểu thương luôn lấy tiêu chí đặt mình là người mua, người tiêu dùng để hành xử trong mọi quan hệ bán tại chợ ….thành tích đó của Chợ Đông Ba đã được vinh danh bằng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ngành, từ Bộ Công thương, Bộ Công an đến lãnh đạo tỉnh, thành phố….

Xin mượn lời thơ cửa chị Nguyền Thị Thu Thủy kinh doanh mặt hàng vải để thay cho lời kết của bài viết cũng như thay cho lời mời của chúng tôi khi các bạn đến với Huế, xin hãy dừng chân ở: CHỢ ĐÔNG BA(2 Trần Hưng Đạo; hoặc cần thêm thông tin trước khi đến với chợ Đông Ba hãy đến với địa chỉ  Web: chodongba.com.vn).

 

BAN QUẢN LÝ CHỢ ĐÔNG BA

Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
Email: bqlcdb.tphue@thuathienhue.gov.vn
Số điện thoại: 0234.3523991
Website: www.chodongba.com.vn